วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2556

แคบหมูสร้างรายได้

แคบหมู

แคบหมูใครก็รู้จัก หากินง่าย ไปนั่งกินก๋วยเตี้ยวน้ำตก สวนมากจะมีเกือบทุกร้าน น่าสนใจไม่น้อย ถ้าท่านไม่รู้ว่าจะลงทุนขายอะไรดีคิด ทำแคบหมูขายเป็นอาชีพเสริม วิ่งตามร้านค้าหรือก๋วยเตี้ยวก็ดีนะครับ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างได้พอสมควร 

เรามาดูวิธีทำ แคบหมูกัน ว่าเขามีวิธีทำกันอย่างไร
ส่วนผสม 

วิธีทอดแคบหมู





1.                   หนังหมู 10 กิโลกรัม
2.                   เกลือ 400 กรัม
3.                   ผงชูรส 4 ช้อนโต๊ะ
4.                   ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.                   น้ำมันหมู ใช้สำหรับทอดแคบหมู ควรเป็นน้ำมันใหม่ สะอาด ไม่เหม็นหืน และไม่มี สีดำคล้ำ
ก่อนที่เราจะทำแคบหมู เราต้องทำความสะอาดหนังหมูก่อน คือ
-นำหนังหมูมาทำความสะอาด โดยการใช้ใบมีดโกน ขูดสิ่งสกปรก พร้อมขูดขนหมู หรือถอนขนหมู ออกให้หมด แล้วจึงล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
-ในกรณีที่หนังหมูมีกลิ่นเพราะเก็บไว้นาน มีวิธีขจัดกลิ่น โดยการขูดสิ่งสกปรกและขนออกแล้ว ให้นำไปล้างน้ำ ผสมสารส้ม อย่างเจือจาง แล้วจึงนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง
-นำหนังหมูมาผสมกับเครื่องปรุง คือ ซีอิ้วขาว, ผงชูรส, เกลือ แล้วต้มในน้ำธรรมดาก่อน แล้วค่อยลงต้มในน้ำมัน
การต้มหนังหมูในน้ำมัน
-นำหนังหมูที่ต้มแล้ว ใส่ลงในกระทะที่เตรียมไว้ และใส่น้ำมัน อย่าให้มากจนล้นออกมานอกกระทะ ในขณะที่ต้มหนังหมู
-เมื่อหนังหมูที่ต้มหดตัวพอสมควรแล้ว จะสังเกต เห็นว่าหนังหมูลอยตัวและไม่ติดก้นกระทะ ให้เพิ่มความร้อน (น้ำมันจะเดือดพล่าน) ในขณะเดียวกันก็ต้องคนไปเรื่อย ๆ แต่อาจจะคนน้อยลง กว่า ตอนแรก เพื่อมิให้หนังหมูไหม้ และให้โดนความร้อนโดยทั่วถึงกัน ต้มต่อไป ประมาณ 1 ชั่วโมง ขั้นตอนนี้จะสังเกตได้ว่า หนังหมูจะแตกเสียงดัง มีน้ำมันกระเด็น
-ในที่สุดหนังหมูจะค่อย ๆ ลอยตัวจากน้ำมัน มีสีเหลืองเข้มขึ้น จะสังเกตเห็นว่ามีจุดพองเป็นตุ่ม ๆ เกิดขึ้นรอบ ๆ หนังหมู ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ให้ดับไฟทันที

-เมื่อต้มหนังหมูด้วยน้ำมันได้ที่แล้ว ให้ดับไฟในเตา และแช่หนังหมูทิ้งไว้ ในน้ำมัน ประมาณ 2 ชั่วโมง จะสังเกตเห็นว่า ขณะที่น้ำมันเย็นลงเรื่อย ๆ หนังหมู ก็จะดูดซึมน้ำมันจนอิ่มตัวและค่อย ๆ จมลงก้นกระทะ คงเหลือแต่น้ำมันลอยท่วมอยู่ เมื่อเห็นว่าน้ำมันเย็นพอสมควรแล้ว จึงตักหนังหมูออกจากกะทะเพื่อให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปผึ่งลมให้คลายร้อน
-เมื่อน้ำมันที่ร้อนจัดแล้ว ให้ใช้ตะหลิวโปร่ง คอยกด หนังหมู ที่ลอยขึ้นมา จมลงไปในน้ำมันให้มากที่สุด ในขณะเดียวกันก็พยายาม คนพลิกกลับข้างบนลงข้างล่าง และแกว่งตะหลิวไปมาสลับกัน เพื่อให้ หนังหมูขยายตัวและได้รับความร้อนจากน้ำมันโดยทั่วกัน ทอดต่อไปจนเห็นว่า แคบหมูพองตลอด และมีสีเหลืองกรอบได้ที่แล้ว จึงตักแคบหมูขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หรือใช้กระดาษซับน้ำมัน ทำการซับน้ำมันอีกครั้งหนึ่งก็ได้ พักทิ้งไว้ให้เย็น โรยเกลือเตรียมบรรจุต่อไป

วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

อาชีพเสริมขายโครงไก่ทอด

โครงไก่ทอด

ลงทุนขายอะไรดี ขายโครงไก่ทอด เป็นอาชีพเสริมก็ดีนะ  ลงทุนไม่เยอะ ทำไม่ยาก ขายได้แน่ เพราะคนนิยมซื้อกันไม่น้อยทั้งเอาไปกินเล่น หรือจะเอาไปให้สตว์เลี้ยงที่บ้าน ที่เห็นๆ มา บางเจ้าขายดิบขายดี วันหนึ่งหมดประมาณ 30-40 โล กันเลยที่

ส่วนผสมโครงไก่ทอด
1.                   โครงไก่สด 10 กิโล
2.                   แป้งทอดกรอบ 2 กิโล
3.                   แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโล
4.                   กะทิ 1/2 กิโล
5.                   กระเทียม
6.                   พริกไทย
7.                   ลูกผักชี
8.                   รากผักชี
9.                   ซอสฝาเขียว
10.                ซีอิ้วขาว
11.                เกลือ
12.                น้ำตาลทราย
13.                น้ำเย็น 


วิธีการทำโครงไก่ทอด
·                     นำโครงไก่สดมาล้างให้สะอาด 
จากนั้นนำแป้งทอดกรอบและ แป้งข้าวเจ้ามาผสมให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมน้ำเย็นลงไปให้แป้งพอเหนียวไม่ใสมาก 
·                     แล้วเราก็นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี และลูกผักชี มาตำให้ละเอียดใส่ลงไปในแป้งที่เราเตรียมไว้
ปรุงรสด้วย ซอสฝาเขียว ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลทราย และชิมรสให้ออก เค็ม หวาน ขั้นสุดท้ายเราก็ใส่กะทะลงไปคนให้เข้ากัน
·                     จากนั้นก็ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเดือด ก็นำโครงไก่ชุปแป้งทอด พอโครงไก่เหลือง กรอบแล้ว ก็เป็นอันใช้ได้


การทำโครงไก่ทอดให้กรอบนั้นมีเคล็ดลับอยู่นิดนึงก็คือ ตอนผสมแป้งต้องใช้น้ำเย็น และการใส่กะทิเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น ใช้ไฟแรงนิดนึง รับรองอร่อยกรอบโดนใจเพื่อนๆ  ถ้ากำลังมองหาอาชีพเสริม อาชีพขายโครงไก่ทอดก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพหนึงที่น่าสนใจนะ

วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

น้ำเต้าหู้ อาชีพเสริม


ลงทุนขายอะไรดี ขายน้ำเต้าหู้เป็นอาชีพเสริมเสาร์-อาทิตย์ก็ดีนะ คนไทยเรารู้จักน้ำเต้าหู้กันดีตอนที่เราเป็นเด็ก แม่จะซื้อน้ำเต้าหู้มาให้รับประทานอยู่บ่อยครั้ง ทุกวันนี้ยังหาซื้อกินอยู่เลยครับ น้ำเต้าหู้นับว่ามีประโยชน์มากเพราะทำมาจากถั่วเหลือง บวกกับเครื่องปรุงที่ใส่เพิ่มเข้าไปอย่างเช่น ลูกเดือย, งา, เม็ดแมงลัก เป็นต้น คุณค่าของน้ำเต้าหูก็เหมือนกับน้ำนมถั่วเหลืองยิ่งดื่มยิ่งมีประโยชน์ วันนี้เองจึงอยากจะแนะนำการทำน้ำเต้าหู้ เผื่อใครที่สนใจทำเป็นอาชีพเสริม เรามาดูกันเลยว่าขั้นตอนการทำเป็นอย่างไร

ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้จากถั่วเหลือง                                                      
- ช่วยลดและป้องกัน โรคมะเร็งเต้านมได้
- ช่วยป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
- ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร - ถั่วเหลืองมีอะมิโนแอซิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย - เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ - และยังมีประโยชน์อีกมากมาย ดื่มแทนน้ำนมยังได้เลย - ชำระล้างทำความสะอาดถั่วเหลืองให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง - โม่หรือไม่ก็บดถั่วให้ละเอียด กรองด้วยผ้าสะอาดบางแยกน้ำออก หากมีเครื่องแยกกากก็ใช้เครื่องแยกกากได้เลย - นำขึ้นตั้งไฟ ตอนใกล้ๆเดือดต้องคอย ๆ คนอยู่เสมอเพื่อไม่ให้ไหม้ - ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายแล้วปิดไฟ อาจแยกบางส่วนไม่ใส่น้ำตาลทรายเลยก็ได้ แล้วแต่ชอบน้ำนมถั่วเหลืองบริสุทธิ์ที่ไม่ได้เจือปนสิ่งอื่นใดลงไปเพื่อเพิ่มปริมาตรหรือทำให้แลดูข้นจะเอร็ดอร่อยและเก็บได้นานกว่า

ส่วนประกอบการทำน้ำเต้าหู้
ส่วนประกอบ ถั่วเหลืองเลาะเปลือกแยกกากและเศษผงออก 1 ถ้วย ต่อ น้ำสะอาด 7 ถ้วย + น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
จุดยิ่งใหญ่ของการทำน้ำเต้าหู้อยู่ที่กระบวนการทำต้องหมั่นคนไม่อย่างนั้นจะมีกลิ่นไหม้

วิธีทำ
แช่ถั่วเหลือง(ที่ใช้สำหรับทำน้ำเต้าหู้นะค่ะ) 1 ก.ก. แช่ประมาณ 3-4 ชม.
- พอถั่วพองเหมือนถั่วสดก้อเทน้ำที่แช่ออก  ล้างน้ำให้สะอาด (สังเกตุน้ำที่ล้างจะสีจางลงเรื่อย ๆ จนขาวสะอาด)
- อัตราส่วน ถั่ว 1ก.ก. ต่อ น้ำ 7-8 ลิตร เพื่อคสามเข้มข้น
-บดถั่วแล้วคั่นน้ำ (ขึ้นอยู่กับว่าใช้เครื่องปั่นทั่วไป หรือ เครื่องปั่นน้ำเต้าหู้เฉพาะนะค่ะ)
- นำน้ำถั่วที่คั่นแยกกากแล้วตั้งไปจนเดือด หมั่นคนบ่อย ให้ถึงก้นหม้อกันไหม้นะค่ะ
-พอเดือดก้อช้อนฟองที่หยาบ ๆ ด้านบนทิ้ง 
เคล็ดลับสำคัญ ใส่เกลือลงไปประมาณ 3-5 ช้อนชา (ถ้ากลัวเค็มค่อย ๆ ใส่ แล้วชิมไปนะค่ะ)