อาชีพเสริม ข้าวต้มปลากระพง |
ข้าวต้ม ฝนตกอากาศเย็นๆ ดึกอากาศเริ่มหนาว
ได้ข้าวต้มร้อนๆ ซักถ้วย ก็จะดีไม่น้อย ปลากะพง เป็นปลาที่อยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม
มีทั้งขนาดเล็กแค่ ½ กิโล จนถึง 10 กว่ากิโลเลยก็มีบางตัว
เป็นปลาที่นิยมนำมาทำอาหารจานด็ดในภัตตาคาร ร้านอาหารใหญ่ๆ สวนอาหาร
ด้วยเนื้อที่เยอะและรสชาติ อร่อยมากๆ ขอบอก เมนูอาหารที่นำมาทำได้ก็หลากหลาย
ด้วยข้อดีของทั้งปลากระพงและข้าวต้ม เมื่อนำมาสมรวมกัน เป็น ข้าวต้มปลากระพง
จึงเป็นอาหารที่ใครๆ ก็ทาน จะยามไหนก็ทานอร่อย เป็นอีกหนึ่งรูปแบบธุรกิจที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
เป็นธุรกิจการค้าขายประเภทของกินที่เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่มาแรงแซงทางโค้ง
เพราะว่าธุรกิจเกี่ยวกับการกินที่สามารถรับประทานได้นั้นกำลังเป็นที่ฮอตฮิต
ก็เพราะว่าเรื่องอาหารการกินนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นจะต้องบริโภคเพื่อดำรงชีวิตอยู่เพื่อใช้ชีวิตในวันต่อไป
ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นอาหารอะไรก็สามารถขายได้ทั้งนั้น
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับสินค้าประเภทนั้นๆเสียด้วยว่ามีความอร่อยหรือไม่
ทำเลที่ขายที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าของเราหรือไม่
มี Promotion ให้กับลูกค้าหรื่อเปล่า ราคาลูกค้าจ่ายแล้ว
รู้สึกพอใจกับสิ่งที่ต้องจ่ายไปหรือเปล่า ถึงจะขายดิบขายดีวัตถุดิบที่นำมาทำนั้นมีความสดใหม่แค่ไหน
ซึ่งถ้าสินค้าที่คุณขายนั้นมีความมั่นใจในเรื่องสองเรื่องนี้แล้วละก็
จะต้องเป็นร้านค้าที่ขายได้อย่างแน่นอน
ข้าวต้มปลากะพง ขายอะไรบ้าง เป็นอีกประเด็นที่หน้าสนใจ
เพราะถ้าขายแค่ข้าวต้มปลากระพงเพียงอย่างเดียวลูกค้าก็เบื่อแย่
ในยุคมีแฟรนไชส์ที่ขายข้าวต้มปลากะพงด้วย มีคนธุรกิจนี้กันเยอะ
แต่ในความจริงแล้ว ร้านยังมีอาหารหลากหลายอย่างอื่นด้วย
เพื่อไม่ให้เป็นความจำเจซ้ำซากที่เกิดจากความรู้สึกของลูกค้าว่าร้านนี้นั้นมีแต่เพียงข้าวต้มปลากะพงเพียงอย่างเดียว
ซึ่งร้าน ข้าวต้มปลากะพง นั้นเขามีบริการอาหารหลายประเภท อันได้แก่ ต้มยำหัวปลาที่มีรสชาติที่ขอบอกว่าจัดจ้านมากๆ
ใครได้ลองชิมแล้วจะต้องติดอกติดใจ
ปลาเก๋าลวกจิ้ม เนื้อปลาเก๋าลวกใหม่ๆสดๆ เสิรฟ์พร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนที่รอให้คุณนั้นได้ลองสัมผัส
ต้มยำทะเลที่สุดแสนจะอร่อยที่มาพร้อมกับความกลมกล่อมในเรื่องของรสชาติที่ใครนั้นก็เทียบไม่ได้ทั้งความเปรี้ยว
เผ็ด เค็ม ความอร่อยที่เรียกได้ว่าลงตัวมากๆเมนูหนึ่งเลยทีเดียว
ด้วยความหลากหลายของเมนูอาหารนั้นทำให้ ข้าวต้มปลากะพง นั้นเป็นที่หมายตาของผู้ที่ต้องการจะมีธุรกิจส่วนตัวเล็กๆตามความฝันหรือเพื่อเป็นอาชีพให้กับครอบครัว
ร้านข้าวต้มปลากะพง ควรมีเมนูอาหารเพิ่มเติม เช่น ข้าวต้มปลา ลวกจิ้ม สุกี้ ต้มยำทะเล ข้าวไข่เจียว
ข้าวผัดปู เป็นต้น
ซึ่งแต่ละเมนูนั้นจะเน้นอย่างมากเรื่องของความสดสะอาดของวัตถุดิบที่จะนำมาประกอบอาหาร
ราคาข้าวต้มปลาประมาณ 30 บาท ต้มยำหัวปลาราคา 50 บาท ซึ่งราคาที่เจ้าของข้าวต้มปลากะพง นั้นๆจะขึ้นก็อยู่ที่ทำเลและสถานที่ตั้งอีกด้วย
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. ข้าวสาร ½ ถ้วย
2. เนื้อปลากะพง 250 กรัม
3. กระเทียม 4 – 5 กลีบ
4. รากผักชี 2 ราก
5. พริกไทยเม็ด ¼ ช้อนชา
6. ข่าโขลกละเอียด (นำไปคั่วจนหอม) 1 ช้อนโต๊ะ
7. คึ่นช่ายหั่นทอน 2 ต้น
8. ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
9. ผักชีซอย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
10. ขิงซอย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
11. กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้าตามชอบ
12. น้ำซุป 2 – 3 ถ้วย
13. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
14. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
15. พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
16. เกลือ ¼ ช้อนชา
2. เนื้อปลากะพง 250 กรัม
3. กระเทียม 4 – 5 กลีบ
4. รากผักชี 2 ราก
5. พริกไทยเม็ด ¼ ช้อนชา
6. ข่าโขลกละเอียด (นำไปคั่วจนหอม) 1 ช้อนโต๊ะ
7. คึ่นช่ายหั่นทอน 2 ต้น
8. ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
9. ผักชีซอย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
10. ขิงซอย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
11. กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้าตามชอบ
12. น้ำซุป 2 – 3 ถ้วย
13. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
14. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
15. พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
16. เกลือ ¼ ช้อนชา
ขั้นตอนการปรุง:
1. ตั้งน้ำใส่ข้าวสารลงไปต้ม หมั่นคน
ต้มจนข้าวเปื่อย จากนั้นตั้งหม้อสำหรับน้ำซุป ใส่เกลือลงไป ตามด้วย รากผักชี
กระเทียม พริกไทยที่เอามาโขลกรวมกันไว้
2. รอน้ำเริ่มเดือด ใส่ข่าที่โขลกไว้ ตามด้วยเนื้อปลากะพง ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว พอน้ำเดือดอีกครั้งค่อยยกลงเตรียมเสิร์ฟค่ะ
3. เวลาเสิร์ฟก็ตักเฉพาะข้าวใส่ชาม พร้อมด้วยน้ำซุปและเนื้อปลากะพง โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม ขิงซอย และพริกไทย
2. รอน้ำเริ่มเดือด ใส่ข่าที่โขลกไว้ ตามด้วยเนื้อปลากะพง ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว พอน้ำเดือดอีกครั้งค่อยยกลงเตรียมเสิร์ฟค่ะ
3. เวลาเสิร์ฟก็ตักเฉพาะข้าวใส่ชาม พร้อมด้วยน้ำซุปและเนื้อปลากะพง โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม ขิงซอย และพริกไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น