วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2556

แคบหมูสร้างรายได้

แคบหมู

แคบหมูใครก็รู้จัก หากินง่าย ไปนั่งกินก๋วยเตี้ยวน้ำตก สวนมากจะมีเกือบทุกร้าน น่าสนใจไม่น้อย ถ้าท่านไม่รู้ว่าจะลงทุนขายอะไรดีคิด ทำแคบหมูขายเป็นอาชีพเสริม วิ่งตามร้านค้าหรือก๋วยเตี้ยวก็ดีนะครับ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างได้พอสมควร 

เรามาดูวิธีทำ แคบหมูกัน ว่าเขามีวิธีทำกันอย่างไร
ส่วนผสม 

วิธีทอดแคบหมู





1.                   หนังหมู 10 กิโลกรัม
2.                   เกลือ 400 กรัม
3.                   ผงชูรส 4 ช้อนโต๊ะ
4.                   ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.                   น้ำมันหมู ใช้สำหรับทอดแคบหมู ควรเป็นน้ำมันใหม่ สะอาด ไม่เหม็นหืน และไม่มี สีดำคล้ำ
ก่อนที่เราจะทำแคบหมู เราต้องทำความสะอาดหนังหมูก่อน คือ
-นำหนังหมูมาทำความสะอาด โดยการใช้ใบมีดโกน ขูดสิ่งสกปรก พร้อมขูดขนหมู หรือถอนขนหมู ออกให้หมด แล้วจึงล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
-ในกรณีที่หนังหมูมีกลิ่นเพราะเก็บไว้นาน มีวิธีขจัดกลิ่น โดยการขูดสิ่งสกปรกและขนออกแล้ว ให้นำไปล้างน้ำ ผสมสารส้ม อย่างเจือจาง แล้วจึงนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง
-นำหนังหมูมาผสมกับเครื่องปรุง คือ ซีอิ้วขาว, ผงชูรส, เกลือ แล้วต้มในน้ำธรรมดาก่อน แล้วค่อยลงต้มในน้ำมัน
การต้มหนังหมูในน้ำมัน
-นำหนังหมูที่ต้มแล้ว ใส่ลงในกระทะที่เตรียมไว้ และใส่น้ำมัน อย่าให้มากจนล้นออกมานอกกระทะ ในขณะที่ต้มหนังหมู
-เมื่อหนังหมูที่ต้มหดตัวพอสมควรแล้ว จะสังเกต เห็นว่าหนังหมูลอยตัวและไม่ติดก้นกระทะ ให้เพิ่มความร้อน (น้ำมันจะเดือดพล่าน) ในขณะเดียวกันก็ต้องคนไปเรื่อย ๆ แต่อาจจะคนน้อยลง กว่า ตอนแรก เพื่อมิให้หนังหมูไหม้ และให้โดนความร้อนโดยทั่วถึงกัน ต้มต่อไป ประมาณ 1 ชั่วโมง ขั้นตอนนี้จะสังเกตได้ว่า หนังหมูจะแตกเสียงดัง มีน้ำมันกระเด็น
-ในที่สุดหนังหมูจะค่อย ๆ ลอยตัวจากน้ำมัน มีสีเหลืองเข้มขึ้น จะสังเกตเห็นว่ามีจุดพองเป็นตุ่ม ๆ เกิดขึ้นรอบ ๆ หนังหมู ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ให้ดับไฟทันที

-เมื่อต้มหนังหมูด้วยน้ำมันได้ที่แล้ว ให้ดับไฟในเตา และแช่หนังหมูทิ้งไว้ ในน้ำมัน ประมาณ 2 ชั่วโมง จะสังเกตเห็นว่า ขณะที่น้ำมันเย็นลงเรื่อย ๆ หนังหมู ก็จะดูดซึมน้ำมันจนอิ่มตัวและค่อย ๆ จมลงก้นกระทะ คงเหลือแต่น้ำมันลอยท่วมอยู่ เมื่อเห็นว่าน้ำมันเย็นพอสมควรแล้ว จึงตักหนังหมูออกจากกะทะเพื่อให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปผึ่งลมให้คลายร้อน
-เมื่อน้ำมันที่ร้อนจัดแล้ว ให้ใช้ตะหลิวโปร่ง คอยกด หนังหมู ที่ลอยขึ้นมา จมลงไปในน้ำมันให้มากที่สุด ในขณะเดียวกันก็พยายาม คนพลิกกลับข้างบนลงข้างล่าง และแกว่งตะหลิวไปมาสลับกัน เพื่อให้ หนังหมูขยายตัวและได้รับความร้อนจากน้ำมันโดยทั่วกัน ทอดต่อไปจนเห็นว่า แคบหมูพองตลอด และมีสีเหลืองกรอบได้ที่แล้ว จึงตักแคบหมูขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หรือใช้กระดาษซับน้ำมัน ทำการซับน้ำมันอีกครั้งหนึ่งก็ได้ พักทิ้งไว้ให้เย็น โรยเกลือเตรียมบรรจุต่อไป

1 ความคิดเห็น: